KM UNION LAW FIRMKM UNION LAW FIRM

Cần làm gì để được nhà nước giảm tiền thuê đất năm 2021?

Chính phủ giảm 30% tiền thuê đất trong năm 2021 với cá nhân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19, vậy thủ tục hưởng chính sách này như thế nào? (Thanh An)

Luật sư tư vấn

Căn cứ điều 1 và điều 2 và điều 3 Quyết định 27/2021/QĐ-TTg ngày 25/9/2021 của Thủ tướng, giảm 30% tiền thuê đất của năm 2021 với tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định hoặc hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Quy định này áp dụng cho cả trường hợp người thuê đất không thuộc đối tượng miễn, giảm tiền thuê đất và trường hợp người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật khác có liên quan.

Mức giảm tiền thuê đất được tính trên số tiền thuê đất phải nộp của năm 2021 theo quy định của pháp luật. Trường hợp người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định thì mức giảm 30% tiền thuê đất được tính trên số tiền thuê đất phải nộp sau khi đã được giảm theo quy định của pháp luật.

Căn cứ điều 4 Quyết định 27/2021/QĐ-TTg, hồ sơ giảm tiền thuê đất, gồm có:

1/ Giấy đề nghị giảm tiền thuê đất năm 2021 của người thuê đất (theo mẫu tại Phụ lục kèm theo Quyết định 27/2021/QĐ-TTg) .

Người thuê đất chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực, chính xác của thông tin và đề nghị giảm tiền thuê đất của mình, đảm bảo đúng đối tượng được giảm tiền thuê đất theo quy định tại Quyết định 27/2021/QĐ-TTg.

2/ Quyết định cho thuê đất hoặc Hợp đồng thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (bản sao).

Căn cứ điều 5 Quyết định 27/2021/QĐ-TTg, trình tự, thủ tục giảm tiền thuê đất như sau:

– Người thuê đất nộp một bộ hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất (bằng phương thức điện tử hoặc phương thức khác) cho cơ quan thuế, Ban Quản lý Khu kinh tế, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, cơ quan khác theo quy định của pháp luật kể từ 25/9/2021 đến hết ngày 31/12/2021 (nộp hồ sơ sau thời hạn này sẽ không được giảm).

– Căn cứ hồ sơ giảm tiền thuê đất do người thuê đất nộp; không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền xác định số tiền thuê đất được giảm và ban hành Quyết định giảm tiền thuê đất theo quy định tại pháp luật về thu tiền thuê đất.

– Trường hợp người thuê đất đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định giảm tiền thuê đất nhưng sau đó cơ quan quản lý nhà nước phát hiện qua thanh tra, kiểm tra việc người thuê đất không thuộc trường hợp được giảm tiền thuê đất thì người thuê đất phải hoàn trả ngân sách nhà nước số tiền thuê đất đã được giảm và tiền chậm nộp tính trên số tiền được giảm theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

– Trường hợp người thuê đất đã nộp tiền thuê đất của năm 2021 mà sau khi cơ quan có thẩm quyền xác định và quyết định giảm tiền thuê đất có phát sinh thừa tiền thuê đất thì được trừ số tiền đã nộp thừa vào tiền thuê đất của kỳ sau hoặc năm tiếp theo quy định của pháp luật về quản lý thuế và pháp luật khác có liên quan; trường hợp không còn kỳ phải nộp tiền thuê đất tiếp theo thì thực hiện bù trừ hoặc hoàn trả số tiền nộp thừa theo quy định của pháp luật về quản lý thuế và pháp luật khác có liên quan.

Luật sư Phạm Thanh Hữu
Đoàn luật sư TP HCM

Bên cạnh dịch vụ đăng ký kinh doanh giá rẻ trọn gói (dịch vụ làm giấy phép kinh doanh giá rẻ trọn gói), Công ty luật TNHH KM UNION chuyên thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ, sổ hồng, làm giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở, nhà chung cư nhanh giá rẻ

Bên cạnh dịch vụ sang tên trước bạ (sang tên sổ đỏ), Công ty luật TNHH KM UNION còn thực  hiện các dịch vụ sau:

 • Dịch vụ hợp thức hóa nhà đất
 • Dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất
 • Dịch vụ hỗ trợ công chứng hợp đồng mua bán
 • Dịch vụ xin cấp lại sổ hồng, sổ đỏ bị mất
 • Dịch vụ chuyển số trắng sang sổ hồng.
 • Dịch vụ xin giấy phép xây dựng (bao gồm hỗ trợ tìm kiếm đơn vị thiết kế, thi công xây dựng khi khách hàng có yêu cầu)
 • Dịch vụ hoàn công công trình
 • Dịch vụ kê khai di sản thừa kế nhà, đất
 • Tim kiếm và giới thiệu các bất động sản đảm bảo pháp lý cho quý khách

Leave A Reply

Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ KM UNION

 • 0932 124 427 (24/7 Support Line)
 • mainhi.law@gmail.com, kmunion@phaplynhadat.vn
 • Phòng B.01 tầng 14, Tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP.HCM
Designed by W.O.A.