KM UNION LAW FIRMKM UNION LAW FIRM

Khi người vay tiền bị chết thì có đòi lại tiền được không?

Hiện nay, việc cho vay diễn ra rất phổ biến, luật pháp không cấm cho người khác vay tiền. Chỉ cần thực hiện đúng theo mức lãi suất mà luật pháp quy định. Khi cho vay, cũng hay xuất hiện một số trường hợp khiến nhiều người bỡ ngỡ. Dưới đây là trường hợp mà người vay tiền bị chết vậy có thể đòi tiền lại được hay không? Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc và làm rõ trường hợp này.

Câu hỏi:

Tôi có cho một người bạn vay 500 triệu (có lãi suất), chúng tôi chỉ làm giấy tay chứ không công chứng. Sau khi cho vay 6 tháng thì không may người bạn này bị tai nạn mất. Vậy luật sư cho tôi hỏi là tôi có thể đòi ai để lấy số tiền trên. Mong luật sư hỗ trợ giúp.

Giải đáp:

Khi người bạn đó chết thì nghĩa vụ trả số tiền đó được chuyển giao cho những người thừa kế theo quy định tại Điều 615 BLDS 2015 về việc thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại:

Điều 615. Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại

– Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

– Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.

– Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

– Trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.

Theo như quy định ở trên thì người có nghĩa vụ trả số tiền cho bạn là những người hưởng được hưởng thừa kế từ người bạn để lại. Người thừa kế được hưởng phần tài sản và đồng thời cũng có nghĩa vụ phải trả số nợ mà người để lại di sản để lại. Khi này bạn nên chủ động liên hệ và thỏa thuận với người được hưởng thừa kế để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ trả số tiền trên. Đối với trường hợp không thỏa thuận được hoặc người được hưởng thừa kế từ chối trả số nợ trên thì bạn có thể khởi kiện ra tòa án yêu cầu các đối tượng trên trả số nợ kia.

Leave A Reply

Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ KM UNION

  • 0932 124 427 (24/7 Support Line)
  • mainhi.law@gmail.com, kmunion@phaplynhadat.vn
  • Phòng B.01 tầng 14, Tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP.HCM
Designed by W.O.A.